Việt Vị Trong Bóng Đá Có Nghĩa Là Gì Và Xảy Ra Khi Nào?

việt vị trong bóng đá

Việt vị trong bóng đá nghĩa là gì và xảy ra trong trường hợp nào? Đây được xem là lỗi cực kỳ phổ biến nhất trong một trận đấu. Nếu bạn chưa hiểu về cụm từ này thì hãy theo dõi ngay bài viết sau đây của SocoLive.

Tìm hiểu thuật ngữ việt vị trong bóng đá có nghĩa như thế nào?

Việt vị trong bóng đá hay còn được biết đến bằng cụm từ tiếng Anh là Offside. Đây là một lỗi phổ biến xảy ra khi một cầu thủ vượt qua vị trí được cho phép trên sân.

Tìm hiểu thuật ngữ việt vị trong bóng đá có nghĩa như thế nào?
Tìm hiểu thuật ngữ việt vị trong bóng đá có nghĩa như thế nào?

Đây là Luật số XI trong bộ luật của FIFA. Chúng nhằm hạn chế việc một cầu thủ của đội tấn công tìm kiếm lợi thế bằng cách chờ nhận bóng trong tình huống chỉ có thủ môn hoặc một hậu vệ cuối cùng của đối phương. Mục đích của luật này là để đảm bảo công bằng cho 2 bên cũng như thúc đẩy hai đội phát triển của các chiến thuật và lối chơi đa dạng.

Các tình huống việt vị trong bóng đá thường xảy ra

Theo quy định của Hội đồng Bóng đá Quốc tế (IFAB), cầu thủ phát bóng ở sân đối phương và người nhận bóng cần đáp ứng hai điều kiện sau: phải đứng gần khung thành hơn hậu vệ áp chót đối thủ và gần khung thành hơn bóng. Những ai không tuân thủ các quy định này sẽ bị xử lỗi Offside.

Các trường hợp khiến cầu thủ mắc lỗi việt vị

Dưới đây SocoLive sẽ giới thiệu một vài trường hợp dẫn đến lỗi Offside:

 • Cầu thủ đứng ở phía sân đối phương.
 • Chỉ có một hoặc không có cầu thủ nào giữa cầu thủ đó và đường biên cuối của đối thủ.
 • Cầu thủ đó tham gia vào trận đấu.
 • Cầu thủ ở phía trước, gần khung thành hơn.
Các trường hợp khiến cầu thủ lỗi việt vị
Các trường hợp khiến cầu thủ lỗi việt vị

Các trường hợp không mắc lỗi việt vị

Một cầu thủ không được coi là vi phạm luật Offside nếu người đó đang đứng ở sân của đội mình và ở ngang hàng với hậu vệ cuối cùng thứ hai của đội bạn. Đồng ở cùng một hàng với hai cầu thủ cuối cùng của đội nhà.

Tuy nhiên người ở vị trí việt vị khi chạm bóng sẽ không bị phạt nếu áp dụng trong một trong ba trường hợp sau:

 • Khi bóng được ném vào từ biên.
 • Khi có một quả phạt góc.
 • Khi có quả phát bóng.
Các tình huống việt vị trong bóng đá thường xảy ra
Các tình huống việt vị trong bóng đá thường xảy ra

Nếu một cầu thủ ở vị trí việt vị không tiếp xúc với bóng thì không bị coi là vi phạm. Trong trường hợp có lỗi Offside, trọng tài sẽ xử phạt bằng cách đưa cho đội đối thủ một quả đá phạt gián tiếp. 

Quy luật việt vị trong bóng đá đội hình 7 người

Theo quy định của luật 7 người, cầu thủ ở vị trí việt vị nếu họ vượt qua đường 13m của phần sân đối thủ. Đồng thời gần đường biên ngang của đối phương hơn so với bóng, trừ khi:

Xem Thêm: ACC trong bóng đá là gì

 • Có ít nhất hai cầu thủ đối phương đứng cùng một khoảng cách với đường biên ngang.
 • Bóng được cầu thủ đối phương cố ý chuyền tới.
 • Cầu thủ nhận bóng trực tiếp từ quả phát bóng, phạt góc, ném biên hoặc từ tay trọng tài.

Một cầu thủ ở vị trí việt vị chưa thể bị xử phạt vi phạm luật. Họ chỉ bị phạt việt vị khi có hành động sau theo quan điểm của trọng tài:

 • Can thiệp vào tình huống trận đấu.
 • Làm cản trở cầu thủ đối phương.
 • Tìm cách chiếm lợi thế trong vị trí việt vị của mình.

Khi cầu thủ vi phạm quy tắc Offside thì trọng tài sẽ quyết định cho đội đối phương thực hiện quả đá phạt trực tiếp.

Quy định việt vị trong bóng đá đội hình 11 người

Trong luật đội hình 11 người, cầu thủ được xem là đã vi phạm quy tắc Offside nếu họ đứng gần đường biên ngang của đội đối phương hơn so với bóng. Theo quy định thì họ sẽ không bị coi là phạm luật nếu ở phần sân của đội nhà hoặc đứng cùng hàng với cầu thủ đối phương. Trọng tài sẽ xử phạt bằng cách cho đội đối phương quả đá phạt gián tiếp.

Hướng dẫn các phương pháp để vượt qua bẫy việt vị

Bẫy việt vị là một kỹ thuật phòng ngự, được đội Anh Arsenal áp dụng vào đầu thế kỷ 20. Sau đó được phát triển bởi Osvaldo Zubeldia, một huấn luyện viên nổi tiếng người Argentina. Chiến thuật này nhằm mục đích đẩy cầu thủ đối phương vào vị trí Offside bằng cách di chuyển lên trước ngay khi đối phương sắp tiếp nhận bóng.

Thoát khỏi bẫy Offside là một trong những kỹ năng quan trọng trên sân cỏ. Cầu thủ tấn công phải ở phía trước hậu vệ của đội đối phương ở đường biên ngang. Khi cầu thủ chuẩn bị chuyền bóng thì tiền đạo cần sử dụng tốc độ cao để vượt qua hậu vệ, nhận và ghi bàn. 

Hướng dẫn các phương pháp để vượt qua bẫy việt vị
Hướng dẫn các phương pháp để vượt qua bẫy việt vị

Hiện nay có hai phương pháp phổ biến để vượt qua bẫy như sau:

 • Tiền đạo cần đứng sau hậu vệ của đối phương trước khi bóng được chuyền. Họ cần quan sát kỹ lưỡng và chờ đợi đến khi bóng được chuyền đi, sau đó nhanh chóng vượt qua để tiếp nhận và dứt điểm.
 • Trong trường hợp tiền đạo nhận thấy mình đang ở vị trí việt vị khi bóng được chuyền ở khoảng cách gần. Lúc nào thay vì tiếp nhận bóng thì họ sẽ ra dấu để đồng đội tiếp tục chạy và dứt điểm. 

Kết luận

SocoLive vừa mới giới thiệu chi tiết về luật việt vị trong bóng đá. Mong rằng những thông tin được chia sẻ trong bài viết ngày hôm sẽ giúp ích cho anh em.