CB Trong Bóng Đá Là Gì Và Nhiệm Vụ Trong Đặc Biệt Trong Đội

CB trong bóng đá là gì

Rất nhiều người muốn biết khái niệm CB trong bóng đá là gì? Cầu thủ này nắm một vai trò quan trọng, ảnh hưởng đến cả chiến lược của cả đội bóng. Trong bài viết dưới đây, Socolive tv sẽ giải thích kết hơn cho bạn về tầm quan trọng vị trí này trong tập thể.

Giải đáp khái niệm CB trong bóng đá là gì

Có phải bạn đang thắc mắc CB trong bóng đá là gì. Tên tiếng anh “Center Back”, muốn nói về vị trí trung vệ trong đội. Các cầu thủ này nắm vai trò phòng ngự, bảo vệ sự an toàn cho sân nhà.

Tùy theo chiến thuật của mỗi đội sẽ sử dụng số lượng trung vệ khác nhau. Mục đích cuối cùng để tạo ra hàng phòng ngự mạnh mẽ, đối thủ không thể tiếp cận vùng cấm. Thường thì cầu thủ CB có vị trí giữa tiền vệ và thủ môn. Tất nhiên để hoàn thành tốt nhiệm vụ thì họ cần nhiều yếu tố như kỹ năng, tốc độ, thể lực,…

Rất nhiều người muốn biết CB trong bóng đá là gì
Rất nhiều người muốn biết CB trong bóng đá là gì

Nhiệm vụ quan trọng của các cầu thủ CB

Sau khi biết CB trong bóng đá là gì sẽ cùng chúng tôi khám phá nhiệm vụ của những cầu thủ này.

Duy trì liên lạc với độ bóng

Trung vệ như một sợi dây kết nối các cầu thủ của cùng đội bóng. Nhất là những tình huống đối thủ tấn công thì vị trí này phải phán đoán để có pha xử lý nhanh chóng. Muốn thực hiện tốt nhiệm vụ này thì bắt buộc họ phải quan sát tình hình trận đấu chặt chẽ, đưa ra quyết định giúp không phát sinh điều nguy hiểm cho toàn đội.

Giành bóng không mắc lỗi

Các trung vệ thường có lối đá mạnh mẽ nhưng không mắc lỗi để khéo léo lấy bóng từ đối thủ. Với những pha xử lý điệu nghệ khiến đối phương không thể xâm nhập được vòng cấm. Vậy nên các cầu thủ vị trí CB cần bình tĩnh, cũng như có chuyên môn tốt.

Các cầu thủ trung vệ nắm giữ vai trò quan trọng trong đội bóng
Các cầu thủ trung vệ nắm giữ vai trò quan trọng trong đội bóng

Kèm sát đối phương

Nhiệm vụ của trung vệ là kèm sát đối phương để họ không hoàn thành chiến thuật đã đề ra. Muốn làm được điều này thì cầu thủ CB cần phán đoán tình huống nhanh, tạp áp lực và giành bóng nhanh chóng.

Che chắn vòng cấm

Những cầu thủ trung vệ phải thực hiện che chắn để đối phương không thể tấn công khu vực sân nhà. Đồng thời phát bóng lên cao để đẩy áp lực sang đội bên, cũng như kiến tạo giúp đội nhà ghi bàn thắng.

Các điều kiện để trở thành trung vệ chơi tốt

Ngoài việc tìm hiểu khái niệm CB trong bóng đá là gì thì bạn cần biết các điều kiện để giúp cầu thủ thi đấu tốt.

Xem Thêm: Việt Vị trong bóng đá

  • Cầu thủ phải tuân thủ đúng quy tắc bóng đá, hạn chế phát sinh lỗi khi thi đấu.
  • Khả năng giao tiếp với đồng đội là một yếu tố quan trọng khi đảm nhiệm vị trí trung vệ. Bởi vì họ phải phán đoán tình huống sau đó xây dựng sợi dây liên kết tập thể để thực hiện chiến thuật hợp lý.
  • Những cầu thủ vị trí CB cũng cần có sự quyết định khi xử lý tình huống. Bởi các pha bóng bất ngờ từ đối phương, nếu do dự thì rất dễ phát sinh rủi ro.
  • Các cầu thủ trung vệ cần chơi một cách chủ động, luôn tập trung cao độ. Nếu vị trí này bị đối thủ hạ gục thì gây áp lực lớn đến khung thành.
  • Tất nhiên cầu thủ tại vị trí này cũng cần có một thể lực tốt, di chuyển nhanh. Có thể chơi linh hoạt bằng đầu để cản phá những pha bóng cao của đối thủ.
  • Ngoài ra các cầu thủ cần có cách chơi bóng sáng tạo, biết xây dựng tình huống hay giúp đội ghi bàn thắng.
Cầu thủ vị trí CB cần đáp ứng rất nhiều điều kiện
Cầu thủ vị trí CB cần đáp ứng rất nhiều điều kiện

Một số cầu thủ vị trí CB nổi tiếng trên thế giới

Với những thông tin trên chắc chắn bạn đã biết CB trong bóng đá là gì. Vậy thì hãy cùng tham khảo thêm một số cái tên trung vệ nổi tiếng trên thế giới nhé.

  • Ruben Dias là một trung vệ thi đấu cho câu lạc bộ Manchester City. Anh được ví như bức tường vững chắc cho đội nhà, với khả năng che chắn cực tốt. Cùng với kỹ thuật điêu luyện nên có thể cướp bóng từ đối thủ mà không bị phạm lỗi.
  • Virgil van Dijk là một trung vệ đến từ Hà Lan, nổi tiếng với phong thái thi đấu xuất sắc. Chàng cầu thủ này hội tụ rất nhiều yếu tố như thể hình to lớn, tốc độ nhanh, kỹ thuật tốt nên được mọi người rất tin tưởng.
  • Khi nhắc đến các trung vệ nổi tiếng trên thế giới thì không thể bỏ qua Thiago Silva. Chàng cầu thủ thi đấu cho Paris Saint-Germain, với lối chơi thông minh, nhanh nhẹn nên góp phần lớn cho chiến thắng của đội nhà.
  • Sergio Ramos là một trung vệ nổi tiếng, trước khi thi đấu cho Real Madrid. Anh được xem là ngôi sao sáng của đội bóng, với tinh thần thi đấu quyết liệt, xử lý tình huống thông minh. Đặc biệt là sợi dây kết nối giữa toàn đội nên góp phần tạo ra nhiều chiến thắng của câu lạc bộ.

Thông qua những điều chúng tôi chia sẻ, chắc chắn bạn đã biết CB trong bóng đá là gì. Vị trí trung vệ nắm giữ một vai trò quan trọng, kết nối các cầu thủ cùng đối. Vừa để ngăn những tình huống khó khăn cũng như kiến tạo giúp ghi nhiều bàn thắng.