CDM Trong Bóng Đá Là Gì? Nhiệm Vụ Và Kỹ Năng Cần Thiết

CDM trong bóng đá là gì

CDM trong bóng đá là gì? Thuật ngữ này đề cập đến tiền vệ trung tâm. Vị trí chiến lược, quan trọng trong bộ môn thể thao Vua. Cầu thủ đảm nhận vai trò này phải có kỹ thuật cao, điều hướng tốt, kiểm soát bóng hiệu quả. Wesite SocoLive giúp bạn làm rõ khái niệm, nhiệm vụ, kỹ năng của CDM.

CDM trong bóng đá là gì?

Cầu thủ đảm nhận vị trí này phải là trung tâm của sự cản phá và kiểm soát trận đấu. Ngoài chức năng phòng ngự thì còn chịu trách nhiệm trong việc xây dựng phản công và tạo ra các cơ hội ghi bàn cho đồng đội. Muốn làm được như vậy, cá nhân phải đọc tình huống trận đấu tốt và có khả năng tạo ra sự cân bằng giữa việc phòng ngự và tấn công.

Trong bóng đá hiện đại vai trò của tiền vệ trung tâm ngày càng được chú trọng hơn hết. Khả năng của một CDM không chỉ được đánh giá qua tài năng cá nhân mà còn kết hợp với các đồng đội, tạo ra sự đồng thuận và linh hoạt trong chiến thuật của đội bóng.

Cho nên cầu thủ vừa phải biết cách thi đấu độc lập và khả năng làm việc nhóm. CDM trong bóng đá là gì? Trụ cột chính của đội bóng có vai trò xây dựng lối chơi và tạo ra sự cân bằng giữa các vị trí còn lại.

Khái niệm CDM trong bóng đá là gì?
Khái niệm CDM trong bóng đá là gì?

CDM trong bóng đá là gì? Thực hiện nhiệm vụ gì?

Như đã nói vị trí này có vai trò chủ chốt trong đội hình. Sau đây là trọng trách mà tiền vệ trung tâm phải triển khai.

 • Làm chủ khu vực trung tuyến bằng cách tranh chấp, kiểm soát bóng, không cho đối thủ có cơ hội tấn công, tăng khả năng cho đồng đội.
 • Cầu nối có nhiệm vụ luân chuyển bóng từ hàng phòng ngự lên cho tiền đạo tấn công.
 • Hỗ trợ hàng phòng ngự tạo 2 lớp chắn vững chắc.
 • Khi có khoảng trống và cơ hội thực hiện sút xa.

CDM và các kỹ năng cần đáp ứng

CDM trong bóng đá là gì? Bạn đã tỏ tường chắc cũng biết vị trí này phải đáp ứng được những yêu cầu riêng. Dưới đây là các kỹ năng mà một tiền vệ trung tâm cần phải có.

 • Có tố chất lãnh đạo để dẫn dắt, kết nối các cầu thủ trong đội hình.
 • Có thể giữ, kiểm soát, xử lý bóng tốt.
 • Quan sát nhanh nhạy, khả năng xác định chính xác vị trí đồng đội.
 • Chuyền bóng điêu luyện, khó đoán, chọc khe tốt.
 • Tranh chấp bóng ở mức khá trở lên.
 • Khả năng sút xa chuẩn khi có cơ hội.
 • Có tốc độ di chuyển nhanh, bao quát mọi vị trí tại trung tuyến.
 • Với tiền vệ trung tâm tranh chấp bóng đòi hỏi phải có sức mạnh, chiều cao vượt trội.
CDM trong bóng đá là gì và các kỹ năng cần đáp ứng
CDM trong bóng đá là gì và các kỹ năng cần đáp ứng

Tìm hiểu các vị trí khác trong đội hình

Biết CDM trong bóng đá là gì vẫn chưa đủ, bạn nên tham khảo thêm các chức danh khác trên sân. Socolive tiếp tục giới thiệu để bạn nắm rõ vai trò của từng đối tượng.

Xem Thêm: CM trong bóng đá là gì

Thủ môn goalkeeper (GK)

Vị trí này có chức năng bảo vệ khung thành vững chắc. Lá chắn cuối cùng không để đối thủ ghi bàn. Vì vậy thủ môn được ví như người hùng của đội bóng và chịu áp lực rất lớn. Goalkeeper là cầu thủ duy nhất có quyền được đụng bóng bằng bất cứ bộ phận nào trên cơ thể trong vòng cấm địa. Tuy nhiên ngoài khu vực này thủ môn phải dùng chân để đá nếu không sẽ phạm luật. GK mặc áo khác với các cầu thủ còn lại để dễ dàng phân biệt. 

Tuy thủ môn không phải tham gia tấn công nhưng độ phòng thủ vô cùng chắn chắn. Vì lúc này chỉ có anh ấy chống chọi các đợt tấn công sát sườn của đội bạn. Vì thế Goalkeeper cần phán đoán chính xác hướng bóng, không để đối thủ đánh lừa khiến người hâm mộ thất vọng.

Vị trí tiền đạo trong bóng đá (CF)

CDM trong bóng đá là gì đã được giải thích rõ ở trên. Vậy vị trí tiền đạo đảm đương trọng trách thế nào? Người này ở vị trí cao nhất trong đội hình và gần khung thành đối thủ nhất. Nhiệm vụ chính của họ là đón bóng từ đồng đội đưa vào lưới đội bạn và không cần phải về phòng ngự như tiền vệ. Vị trí này không hề đơn giản nên tiền đạo phải có được kỹ năng bóng đá điêu luyện và sự tập trung cao độ mới có thể vượt qua hậu vệ đối phương. Có hai vị trí áp dụng trong thi đấu là tiền đạo trung tâm và cắm. 

Tiền đạo đòi hỏi kỹ năng cao hơn tiền vệ phải có thể lực tốt, khả năng dứt điểm tuyệt vời. Cầu thủ đảm đương nhiệm vụ này có khả năng bức phá tốc độ cao, ghi bàn chính xác. Những chân sút danh giá nhất thế giới ở vị trí này có thể kể đến như Messi, Ronaldo Nazario, Cristiano Ronaldo, Diego Maradona, Pelé, Eusebio, Alfredo Di Stefano, George Best. CF không tham gia phòng ngự nhưng thay vào đó tấn công nhiều hơn. Đây là nhân tố tạo bàn thắng và giúp đội bóng lập thành tích đáng nể.

Vị trí tiền đạo trong bóng đá (CF)
Vị trí tiền đạo trong bóng đá (CF)

Kết bài

Socolive vừa giải thích CDM trong bóng đá là gì? Đồng thời chúng tôi còn giới thiệu các vị trí khác trong đội hình để bạn tham khảo. Anh em đừng quên mỗi ngày ghé qua website để cập nhật tin tức mới nhất, kiến thức chuyên ngành. Đây là hành trang giúp bạn vững vàng trên con đường cá cược.