Ngoại Hạng Anh – Giải Đấu Hàng Đầu Thế Giới Hiện Nay 

Ngoại hạng Anh - Socolive

Ngoại Hạng Anh là giải đấu bóng đá hấp dẫn trên toàn thế giới, được rất nhiều người hâm mộ yêu thích, lựa chọn hiện nay. Để hiểu rõ hơn về giải thể thao này, cùng theo chân Socolive khám phá ngay những thông tin qua trọng trong bài viết dưới đây nhé! 

Giải Ngoại hạng Anh là gì? 

Ngoại hạng Anh xuất hiện với tên tiếng Anh là Premier League, còn tên gọi đầy đủ là English Premier League. Đây được đánh giá là giải đấu cao nhất của hệ thống các giải đấu bóng đá tại Anh. 

Giải bóng đá này được thành lập vào ngày 20 tháng 2 năm 1992 với tên gọi đầu tiên là FA Premier League, sau quyết định tách khỏi câu lạc bộ Football League First Division. Việc tách khỏi đó giúp giải đấu có lợi thế hơn trong việc bản quyền để phát triển tình hình đội bóng. Đây cũng chính là bước ngoặt hoàn hảo để giải đấu lớn, thành công, hàng đầu thế giới như ngày hôm nay. 

Ngoại hạng Anh quy tụ hơn 20 đội bóng hàng đầu của nước Anh, và là giải đấu được xem, được đón nhận nhiều nhất trên thế giới. Giải bóng này đã được phát sóng lên tới 212 vùng lãnh thổ, khoảng 643 triệu hộ gia đình với 4 tỷ 7 khán giả theo dõi. Mỗi trận đấu tại giải sẽ thu hút trung bình khoảng 36.000 khán giả tới xem trực tiếp. Giải bóng đá hấp dẫn này được UEFA xếp thứ 1 theo thành tích của các câu lạc bộ tại châu Âu.

Ngoại Hạng Anh - Giải đấu hấp dẫn hàng đầu không thể bỏ qua 
Ngoại Hạng Anh – Giải đấu hấp dẫn hàng đầu không thể bỏ qua

Lịch sử hình thành, phát triển của giải Ngoại hạng Anh 

Để có thể trở thành giải bóng đá hấp dẫn cấp hành tinh như ngày hôm nay thì chắc chắn Ngoại hạng Anh phải trải qua bề dày phát triển. Dưới đây SocoLive đã tìm hiểu về lịch sử hình thành của giải đấu hàng đầu thế giới qua các giai đoạn: 

Về bối cảnh hình thành 

Vào đầu năm 1980 khi lịch sử đã đánh dấu sự lùi tàn của bóng đá Anh. Các câu lạc bộ đều gặp những khó khăn về tài chính, cơ sở vật chất các sân vận động xuống cấp, nghèo nàn. Những cầu thủ giỏi của Anh thì ra ngoài thi đấu, cống hiến cho các CLB khác. Cùng với đó là nạn hooligan góp thêm phần khó khăn khi một số đội bóng đều bị cấm thi tới 5 năm sau thảm họa Heysel. 

Đứng trước tình cảnh đầy khó khăn đó, thì các câu lạc bộ tại nước Anh đã tiến hành cải cách lại hình thức hoạt động. Các đội bóng tiến hành áp dụng cơ chế thị trường vào trong quản lý nhằm tối đa lợi nhuận. Với sự thay đổi ấy đã mở đường cho việc thành lập giải bóng đá mới, tiền thân của Ngoại hạng Anh.

Bối cảnh hình thành giải đấu hàng đầu thế giới 
Bối cảnh hình thành giải đấu hàng đầu thế giới

Thành lập Ngoại hạng Anh 

Năm 1992, khi các câu lạc bộ đang ở giải nhất của nước Anh đồng loạt từ bỏ giải Football League. Tới ngày 27/5/1992 thì FA Premier League chính thức được thành lập cùng trụ sở chính tại Lancaster Gate. Giải đấu này hoạt động giống như hạng riêng còn các giải như hạng 1, hạng 2, hạng 3 thì vẫn ở trong hệ thống Football League. 

Những đội thi đấu tại Premier League là tập hợp những câu lạc bộ mạnh nhất, được chọn từ những giải đấu ở cấp thấp. Bởi vì giải bóng đá này không nằm trong hệ thống của giải đấu hạng nhất, 2, 3 của Football League nữa nên mới có cái tên là Ngoại hạng Anh. 

Xem Thêm: Tips bóng đá 

Sự phát triển hưng thịnh của giải cho tới ngày nay 

Do sự hình thành, phát triển một cách độc lập chẳng khác gì một doanh nghiệp nên các câu lạc bộ tại giải đã phát triển một cách nhanh chóng. Đồng thời, nguồn tài chính khổng lồ thu về được từ bản quyền truyền hình, hợp đồng chuyển nhượng cầu thủ, quảng cáo,….thì Ngoại hạng Anh đã có thể đào tạo, phát triển thêm thế hệ trẻ. 

Đặc biệt, các câu lạc bộ tại giải bóng đá này vẫn có thể chuyển nhượng những cầu thủ hấp dẫn cho những giải đấu khác trên thế giới. Trải qua khoảng thập niên phát triển thì hiện nay giải Ngoại hạng Anh đã trở thành giải đấu hấp dẫn, phát triển nhất hành tinh theo cấp câu lạc bộ. Có hàng ngàn những ngôi sao nổi tiếng đã lựa chọn giải này để gắn bó, phát triển sự nghiệp thi đấu. 

Hành trình phát triển lâu dài, thịnh vượng của giải đấu tới ngày nay
Hành trình phát triển lâu dài, thịnh vượng của giải đấu tới ngày nay

Thể thức giải đấu Ngoại hạng Anh 

Để hiểu rõ hơn về giải đấu hàng đầu hiện nay, chắc chắn không thể bỏ qua thể thức của giải đấu dưới đây: 

Giải đấu bao gồm bao nhiêu trận đấu? 

Giải đấu với sự góp mặt của 20 đội trong các câu lạc bộ tại Premier League. Trong một mùa giải khoảng từ tháng 8 tới tháng 5 mỗi câu lạc bộ sẽ thi đấu với đối thủ khác 2 lần bao gồm một lần sân khách và một lần sân nhà. Tính ra là sẽ có 38 trận đấu. Những đội thắng sẽ giành được 3 điểm, đội hòa thì mỗi đội giành được 1 điểm, còn khi thua trận sẽ không có điểm nào. 

Các đội trong Ngoại hạng Anh trước hết là xếp hạng theo số điểm giành được, sau đó mới là hiệu số bàn thắng, cùng hiệu số đối đầu. Nếu tới đó vẫn bằng nhau thì các đội đó sẽ được xếp cùng một vị trí. Còn nếu việc bằng nhau đó quyết định tới chức vô địch, xuống hạng hay việc giành quyền tham dự một giải đấu nào khác. Thì một trận play-off sẽ được diễn ra trên sân trung lập. 3 đội ở thứ hạng thấp nhất sẽ xuống chơi tại giải đấu Football League Championship. Còn 2 CLB đứng đầu tại giải Championship, cùng với đội thắng trong vòng play-off dành cho các đội xếp từ thứ 3 – thứ 6 sẽ được lên hạng. 

Tư cách tham dự của Ngoại hạng Anh tại các giải đấu châu Âu 

Với mùa giải 2009 thì suất tham dự giải UEFA Champions League thay đổi, 4 đội đứng đầu của giải Premier League sẽ giành quyền tham dự giải đấu với việc 3 đội dẫn đầu lọt trực tiếp vào trong vòng bảng. Còn trước đó thì chỉ là 2 đội. Đội xếp thứ 4 tại giải Champions League sẽ ở vòng play-off và phải dành chiến thắng sau 2 lượt mới được vào vòng bảng. 

Điểm qua tư cách tham dự các giải đấu châu Âu tại Premier League
Điểm qua tư cách tham dự các giải đấu châu Âu tại Premier League

Đội xếp thứ 5 của giải Ngoại hạng Anh sẽ trực tiếp tham dự UEFA Europa League. Còn đội thứ 6, thứ 7 tham dự giải đấu hay không sẽ phụ thuộc vào đội vô địch tại 2 cúp quốc nội FA Cup và League Cup. Nếu đội vô địch 2 cúp đó đã giành quyền tham dự cho giải Champions League thì suất đó sẽ giành cho đội có vị trí cao hơn tại Premier League. 

Một suất tham dự khác ở UEFA Europa League có thể giành được nhờ vào giải Fair Play. Nếu Premier League là một trong 3 giải xếp hạng Fair Play của châu  u thì đội nào xếp hạng cao nhất nếu chưa có quyền tham dự các cúp châu  u thì sẽ tham dự từ vòng loại thứ nhất của UEFA Europa League. 

Bắt đầu từ năm 2015 thì đội vô địch của Europa League sẽ giành quyền tham dự Champions League tại mùa tiếp theo. Và suất tham dự tối đa cho các câu lạc bộ của một nước là 5. Một số quốc gia chỉ có 4 suất tham dự như Anh, và chỉ được kiếm suất thứ 5 khi vô địch Champions League hoặc Europa League. 

Kết luận 

Ngoại hạng Anh luôn là giải đấu hấp dẫn hàng đầu hành tinh với chuyên môn rất cao cùng sự cạnh tranh khốc liệt. Nếu bạn đang tìm kiếm giải đấu cực hay để theo dõi mỗi dịp cuối tuần tại SocoLive thì chắc chắn không thể bỏ qua giải đấu này. Chúc bạn có giây phút thăng hoa cảm xúc, trải nghiệm cực đỉnh cùng các trận đấu đỉnh cao tại Premier League nhé! 

Xem Thêm: Giải Bóng LIGUE 1